Miền Bắc còn biển Hải Hòa

Trước mấy ngày 30/4-1/5, đã định bụng khóa cửa nằm ngủ, sau chuyến công tác ngoài đảo dài đến gần 1 tháng.

Miền Bắc còn biển Hải Hòa

      

MIỀN BẮC CÒN BIỂN HẢI HÒA...

 - Trước mấy ngày 30/4-1/5, đã định bụng khóa cửa nằm ngủ, sau chuyến công tác ngoài đảo dài đến gần 1 tháng.

Cu Linh biết vậy, gọi điện nằng nặc: "Cả nhà về quê em, nghỉ mấy hôm cho khỏe, còn lấy sức mà đi và viết tiếp, cho tụi em... nâng tầm hiểu biết với chứ!" và nháy mắt vẻ bí mật: "Thanh Hóa vừa gần lại vừa hay!".

"Cái gì? Hoa Thanh Quế á!. Bị chém mấy nhát ở Sầm Sơn rồi, mùa này vào đông nghìn nghịt, chém khít khìn khịt. Lạy bố!" - Mình nhảy dựng lên bởi ít nhất, cũng bị 3 lần chặt chém ở Sầm Sơn, dịp hóng hớt đú đởn vào... nghỉ dưỡng tắm biển và nghe cả trăm chuyện về những bạn bè, người thân đi Sầm Sơn về, phải vào ngay Bạch Mai băng cổ, cạch lần sau không dám vào nơi biển ngầu màu sô cô la ấy nữa.

Cu Linh kiên nhẫn nghe mình kể tỷ thứ chuyện đã gặp ở Sầm Sơn, xong mới thủng thẳng: "Nhà em ở đấy,  ngay thôn Đông Hải, cạnh bãi biển Hải Hòa của Tĩnh Gia, chứ không phải Sầm Sơn".

Mình vào mạng hỏi bác gúc gồ, nhặt được 1 số thông tin về Hải Hòa. Quan trọng nhất là ít có bài viết theo kiểu PR, cũng ít có sự hỏi thăm, nên tạm yên tâm là vẫn còn... trong lành, dao cùn.

Vậy thì cả nhà chất đồ lên xe, chạy 200km đường QL1A về biển Hải Hòa, ở nhà Cu Linh cho lành.

Dĩ nhiên, không thể thiếu đủ loại đồ ăn thức uống, nồi niêu, bếp cồn và bát đũa, gia vị nấu, dầu ăn. Hi! Hi!.

Nói thật, chuẩn bị từng bữa (có dự bị thêm 1 bữa mì tôm) như tàu vận tải đi Trường Sa thế này mới yên tâm: Bố thằng nào chặt chém được cậu, nhá!.. 

Thông tin về bãi biển Hải Hòa"Thuộc xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa; thuộc địa phận chủ yếu thôn Đông Hải và thôn Giang Sơn; trải dài từ núi Sổi đến núi Nồi khoảng 3 km.

Bãi biển Hải Hòa còn hoang sơ, có bãi tắm đẹp, rộng và bằng phẳng, cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng vỗ hiền hòa.


Bãi biển nhìn ra Biển Đông, phía xa là đảo Hòn Mê. Phía Nam bãi biển là núi Sổi và núi Chay.

Bờ cát trắng chạy dài 20 km về hướng Bắc cho đến tận xã Hải Ninh, chỗ nào cũng có thể tắm được.


Phía Tây của bãi biển là Quốc lộ 1A (km 366), cách 3 km.

Bãi tắm ở Hải Hòa đẹp hơn ở Sầm Sơn, Đồ Sơn và Bãi Cháy; môi trường ở đây chưa bị ô nhiễm; người dân chất phát và hiền lành.

Hiện nay hệ thống Khách sạn nhà hàng hiện nay: Khách sạn Xanh Hà, Khách sạn Hải Nam View, Khách Sạn Ngọc Linh, Cao Nguyễn, Tân Thịnh

Nghỉ mát ở Hải Hòa du khách có thể mua về làm quà: nước mắm cốt, mực khô, cá khô, cá thu nướng cháy...".

Mấy ngày ở làng chài thôn Đông Hải, trong nhà Cu Linh. Ngày ngày, cả nhà tự ra biển mua cá, tự vào chợ mua rau nấu cơm và mở tung cửa sổ ngủ trong ve vuốt gió biển, vi vút dương reo, mới thấy ý nghĩa của sự bình yên, sau những ngày mệt mỏi, chống chọi với áo cơm - tiền gạo.

Thời gian còn lại, dĩ nhiên là ra chơi biển và nhất là tham gia kéo lưới, đánh cá cùng bà con trong làng.

Ở làng chài Đông Hải bây giờ, khái niệm ngư dân, toàn là ông bà già, phụ nữ và trẻ con. Nhìn "kíp" kéo lưới gần 30 người, hùng hục từ 4 giờ sáng 6 giờ tối, được khoảng 5-7 mẻ, thấy loe ngoe vài mống đàn ông, thanh niên.

Hỏi ra, các bác trưởng thở dài: "Bãi ngang, biển cạn làm gì làm được nghề biển xa. Thanh niên vào miền Nam làm thuê hết rồi!" và lắc đầu: "Ngày sóng lặng, cá nhiều thì mỗi công lao động được chia khoảng 200.000 VND/ngày. Như mấy hôm nay sóng to, chỉ được khoảng 7-80.000 VND người/ngày".

Hôm đầu, mình không tin lời bác nói. Nhưng sau 1 ngày lang thang kéo lưới, bắt cá cùng mọi người, mới thấy chuyện đó là sự thật và cấn cái mãi với cái câu mình học được từ hồi Vỡ lòng: "Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, ruộng đất phì nhiêu".

Rừng thì bị chặt sạch sẽ từ hồi tám hoánh.

Ruộng đất phì nhiêu, không bị thu hồi làm Khu Công nghiệp thì cũng bị Ecopark thuê Công an cưỡng chế, giã cả dân lẫn nhà báo, như giã... giò.

Còn tý biển bạc, không bị tàu cá của Trung Quốc mò vào tận sâu đánh bắt, khai thác, thì lũ cá con mới đẻ, còn bé bằng cái mắt muỗi, chưa biết khóc mẹ, cũng bị những ngư dân quẩn quanh bãi như ở Hải Hòa vét sạch, chả đợi tháng sau lớn bằng cái cán liềm, cho đủ miếng và cơm... 

Thôi! Chả nghĩ nhiều nữa, kẻo lại mệt đầu, phải xin tiền vợ mua thuốc uống thì khổ.

Chỉ muốn kể với mọi người về một vùng biển trong trẻo, sạch sẽ, êm đềm, dịu dàng sóng và trong leo lẻo nước, nồng nàn gió và tinh khiết hơi biển mặn.
Một vùng biển vẫn còn nguyên vẹn sự thân thiện giữa những ngư dân chủ nhà và khách du lịch phương xa, bằng những câu chuyện gần gũi, bằng sự chân chất không lừa gạt trong bán buôn.

Mỗi sáng dậy, chạy chân trần trên nền cát ướt, phẳng lỳ như tấm gương cát, dưới lung linh huyền ảo mặt trời, vừa nhô lên ướt rượt nước biển, chiếu những qua vàng khe khẽ gọi dậy sớm hàng dương... tự dưng thấy đáng phải sống, để được hòa mình vào thiên nhiên tinh khôi của Tổ quốc.

Mỗi sáng, mỗi chiều, cùng xúm tay kéo lưới với người dân, chia sẻ 1 chút thôi chuyện nhọc nhằn cơm áo, để rồi thấy mình còn quá sung sướng, so với những người cả đời bám biển, không biết đến khái niệm ngày nghỉ ra sao... và để thấy mình phải sống, phải vượt lên tất cả...

Vùng biển mà mình đã đến, thấy khác lạ, được làm mới bản thân và để thấy miền Bắc vẫn còn nơi làm du lịch chân chất, thật thà, không bị... máy chém. Vùng biển có tên Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Không tin thì mọi người vào mà xem, chỉ cách Hà Nội có 200 km, cách Quốc lộ 1A 2 km thôi mà!..

Vừa đăng bài được ít phút, đã có nhiều lão nhắn tin - chát yahoo hỏi về nơi ăn nghỉ tại Hải Hòa và một số gia đình còn máu đi cuối tuần này luôn. Lại chỉ các bác vậy:

- Đi theo QL1A, qua TP. Thanh Hóa, đến địa phận huyện Tĩnh Gia, vào giữa thị trấn Còng thì rẽ ngay tay trái, con đường nhỏ cạnh Bưu điện huyện Tĩnh Gia. Từ đây vào Hải Hòa là 2 km.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bình minh Hải Hòa
Buông lưới sớm hôm
Mẻ lưới đầu
Hồi hộp chờ đợi thành quả
Cá nhảy lao xao
Vào mùa nên rất nhiều sứa
Sứa chén cá nên trong bụng toàn cá con
Toàn cá chíp hôi
Em chíp hôi nhưng biết giúp mẹ rồi
Thu lưới, rải nữa...
Làm mẻ nữa...
 
 

 
Mua 1 mớ bề bề, tôm biển của bà con, rửa ngay dưới biển và mang về hấp bằng bếp cồn
Khoai nhận nhiệm vụ canh nồi
Xong rồi, chén thôi
Buổi chiều thì mua mực sim vừa nhặt trong mớ cá kéo chiều, lại luộc ngay trong sân và giao Miu làm Hậu cần
Ngày nào cũng chí ít 3 bận thế này. Mỗi mình là khổ vì phải chụp ảnh, trông quần áo và bị... sai vặt


Call: 0975156156